วัคซีนโควิด-19 ที่จีนให้ความช่วยเหลือแก่ลาวส่งถึงกรุงเวียงจันทน์แล้ว
 การเผยแพร่:2021-02-09 11:42:28   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

วัคซีนโควิด-19 ที่จีนให้ความช่วยเหลือแก่ลาวถูกส่งถึงกรุงเวียงจันทน์แล้วโดยเครื่องบินเหมาลำบริษัทขนส่งด่วน YTO ของจีน เมื่อเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนายบุนคง ไซยะวง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของลาว และนายเจีย ไจ้ตง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศลาว ให้การต้อนรับที่สนามบิน

นายบุนคง ไซยะวง กล่าวสุนทรพจน์ว่า ขอบคุณรัฐบาลและประชาชนจีนที่ให้การดูแลและช่วยเหลือ การช่วยเหลือครั้งนี้สำคัญอย่างยิ่ง ตอบสนองความต้องการเร่งด่วนของลาวในการต่อสู้โรคระบาดในขณะนี้ ทั้งนี้ มีบทบาทสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของประชาชนและการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของลาว เขายังกล่าวด้วยว่า วัคซีนจีนได้พิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิผล กระทรวงสาธารณสุขลาวให้การชื่นชมวัคซีนจีนอย่างสูง

นายเจีย ไจ้ตง กล่าวว่า จีน-ลาวมีอนาคตร่วมกัน ในช่วงสำคัญของการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของจีน ประชาชนลาวให้ความช่วยเหลือจีนแบบพี่น้องด้วยความจริงใจ ซึ่งจีนจดจำในใจไปตลอด ปัจจุบัน ลาวเผชิญแรงกดดันอย่างมากด้านงานป้องกันและควบคุมโรคระบาด ทั้งยังมีความจำเป็นเร่งด่วนต่อการฟื้นฟูสังคมและเศรษฐกิจ ซึ่งจีนมีความรู้สึกเดียวกัน โดยจีนให้ลาวเป็นประเทศแรกที่ได้รับความช่วยเหลือด้านวัคซีน

ทั้งนี้ วัคซีนโควิด-19 ที่จีนมอบให้แก่ลาวนั้นเป็นวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทซิโนฟาร์ม (tim/kt/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น