นักเรียนนักศึกษาจีน-ไทยฉลองเทศกาลตรุษจีนบนคลาวด์
 การเผยแพร่:2021-02-09 11:45:45   ดูความถี่:0 แหล่ง:สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน

สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางจีน รายงานว่า การพบกันบนคลาวด์ของวงการการศึกษาจีน-ไทยและงานรื่นเริงฉลองเทศกาลตรุษจีนของนักเรียนนักศึกษาจีน-ไทย ปีฉลู 2021 มีการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตไปเมื่อตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยดึงดูดนักเรียนนักศึกษา นักวิชาการจีนในไทย ชาวไทยเชื้อสายจีน นักเรียนนักศึกษาไทยในจีน ตลอดจนผู้ชมทั่วโลก 262,000 คนเข้าชม

นายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กล่าวผ่านคลิปวีดีโออวยพรว่า ปี 2020 เป็นปีที่ไม่ธรรมดายิ่ง ภายใต้ภูมิหลังที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในรอบร้อยปีประกอบกับการระบาดของไวรัสฯ ครั้งใหญ่นั้น มิตรภาพจีน-ไทยและความร่วมมือระหว่างสองประเทศได้เผชิญความท้าทายจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งสองประเทศอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง ต่อสู้ไวรัสฯ ร่วมกัน “จีน-ไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน” ได้รับการยกระดับมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันมีนักเรียนนักศึกษาจีนในไทยเกือบ 40,000 คน ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม อวยพรให้นักเรียนนักศึกษาจีนถือไทยเป็นบ้านหลังที่สอง ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จทางการศึกษา

ในช่วงงานรื่นเริง นักเรียนนักศึกษาจีน-ไทยจัดการแสดงท่องบทกวี ร้องเพลง นาฏศิลป์ รวมถึงการบรรเลงเครื่องดนตรี เป็นต้น การจัดงานออนไลน์จึงทำให้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้ด้วย แสดงถึงความปรารถนาดีต่อปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน ทั้งยังเชิดชูมิตรภาพจีน-ไทยและทำให้หัวใจของนักเรียนนักศึกษาจีน-ไทยอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น ตลอดจนสะท้อนถึงไมตรีจิตอันล้ำค่าของ “จีน-ไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน” (Tim/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น