มูลค่าการค้าจีน-ยุโรปกลางและตะวันออกเกิน 1 แสนล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก
 การเผยแพร่:2021-02-09 11:58:32   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

หลายปีมานี้ พร้อมกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าและการไปมาหาสู่ระหว่างจีนกับประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกบ่อยครั้งขึ้น สินค้าคุณภาพดีจำนวนมากจากประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกพากันไหลเข้าตลาดจีนอย่างคึกคักจากโอกาสการพัฒนาเศรษฐกิจออนไลน์

ขณะเดียวกัน การค้าแบบดั้งเดิมระหว่างจีนกับประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกก็มีคุณภาพและระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง สถิติจากกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า ปี 2020 มูลค่าการค้าจีน-ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกคิดเป็น 103,450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทะลุ 100,000 ล้านเหรียญเป็นครั้งแรก ขณะที่ความร่วมมือด้านการลงทุนยังคงขยายตัวต่อเนื่อง

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ในปี 2020 ที่ผ่านมา มูลค่าการค้าระหว่างจีนกับ 17 ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกเติบโต 8.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน อัตราการเติบโตนี้สูงกว่าอัตราการเติบโตทางการค้ากับต่างประเทศของจีน รวมถึงอัตราการเติบโตทางการค้าระหว่างจีน-ยุโรปตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา นอกจากนี้ อัตราการเติบโตทางการค้าเฉลี่ยต่อปีระหว่างจีน-ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกยังอยู่ที่ระดับ 8% สูงกว่าอัตราการเติบโตทางการค้ากับต่างประเทศของจีน  3 เท่าตัว และคิดเป็น 2 เท่าของอัตราการเติบโตทางการค้าระหว่างจีน-ยุโรป สถิติจนถึงปลายปี 2020 จีนลงทุนโดยตรงในธุรกิจทุกสาขาของประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกวงเงิน 3,140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ครอบคลุมทั้งด้านพลังงาน เหมืองแร่ โครงสร้างพื้นฐาน โลจิสติก และอะไหล่รถยนต์ เป็นต้น

จนถึงปัจจุบัน ฟอรั่มเศรษฐกิจการค้าจีน-ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกจัดขึ้นต่อเนื่องกัน 9 ครั้ง สถานการณ์ความร่วมมือทุกมิติ หลายระดับชั้น ขอบเขตกว้างขวาง อำนวยประโยชน์ซึ่งกันและกัน และได้ชัยชนะร่วมกันระหว่างจีน-ประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกได้เกิดขึ้นแล้ว (TIM/LF/CUI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น